Kinh nghiệm cho bé đi máy bay


1. Độ tuổi bé như thế nào thì được đi máy bay?

Các hãng hàng không nội địa không chấp nhận bé dưới 14 ngày tuổi tham gia chuyến bay, hãng hàng không quốc tế không chấp nhận bé dưới 1 tuần tuổi tham gia chuyến bay. Tốt nhất bé từ 2 – 3 tháng tuổi mới nên cho đi máy bay vì lúc này bé có sức khỏe và tâm lý để tham gia chuyến bay.

2. Danh sách vật dụng cần mang theo cần những gì?

 Trước khi bay những vật dụng này rất quan trọng khi bạn cho bé tham gia chuyến bay tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Vì thế bạn nên chuẩn bị cho thật kỹ và đảm bảo là không thiếu sót thứ gì. Bạn nên chuẩn bị những vật dùng như: 

- Tã và khăn lau (khăn ướt) đủ cho thời gian di chuyển và dự phòng nếu cần (trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hoãn…)

- Một ít chiếc khăn mỏng hút thấm tốt (dùng để bao bọc, giữ ẩm cho trẻ, cũng như tránh cho quần áo bạn khỏi bị bẩn nếu trẻ chẳng may bị trớ

- Quần áo sách để thay cho bé

- Áo ngực và núm vú giả nếu bạn còn cho con bú

- Bình sữa

- Một số cuốn truyện tranh, đồ chơi (Nên chọn đồ chơi không gây tiếng ồn)

- Bông bịt lỗ tai, túi nôn y tế

3. Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

Phần lớn các hãng hàng không sẽ yêu cầu giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng hoặc giấy chứng sinh với những bé dưới 1 tháng tuổi. Khi book vé cho bé, mẹ cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh. Với những chuyến bay quốc tế, mẹ cần mang theo hộ chiếu của mình và bé.

Một số hãng máy bay như Jestar có giới hạn số trẻ trên từng chuyến bay. Cụ thể, mỗi chuyến bay hãng này chỉ chở không quá 16 trẻ em. Vì vậy, mẹ nên chủ động book vé sớm cho bé, tránh trường hợp hết chỗ phải đi một chuyến khác.

4. Khi máy bay cất cánh và hạ cánh bạn cần làm gì cho bé?

Bé lúc này có thể sẽ bị ừ tai hay đau đầu do thay đổi áp suất không khí khi máy bay thay đổi độ cao bạn nên nhắc bé nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt lỗ mũi rồi ngậm miệng thở ra. Như thế sẽ giúp bé cân bằng hơn.

5. Điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không thế nào?

Em bé: Hành khách dưới 2 tuổi (tính đến ngày khởi hành) được gọi là em bé, em bé không phải mua vé và được ngồi trong lòng người lớn. Một người lớn chỉ được đi cùng một em bé. 

Trẻ em: Hành khách từ 2 – 12 tuổi (tính đến ngày khởi hành) được gọi là trẻ em, trẻ em được ngồi ghế riêng và phải mua vé máy bay như người lớn. Một người lón chỉ được đi cùng một trẻ em. 

Trẻ 12 – 14 tuổi đươc coi như người lớn và có thẻ đi được một mình, nếu đi một mình thì ngoài giấy tờ cần thiết khi đi máy bay theo quy định, phải có kèm giấy cảm kết của người đại diện hợp pháp miễn trừ trách nhiệm đối với các hãng hàng không.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng vé Minh Quân: 024.3715.1860