Làm thế nào để giảm sợ hãi khi đi máy bay?


Hoảng loạn, sợ hãi là những cảm giác bạn có thể gặp phải khi lần đầu đi máy bay. Làm thế nào để giảm thiểu nỗi sợ hãi vô hình ấy, dưới đây là một số gợi ý mà Minh Quân muốn gửi tới hành khách đi máy bay lần đầu.

1. Tập quen dần với cảm giác

Não bộ của bạn bao gồm các khu vực chứa dây thần kinh cảm xúc, do đó khi bạn có cảm giác rơi , khu vực này sẽ giãn ra tạo nên cảm giác lo lắng và căng thẳng. Bạn có thể làm quen với một số cảm giác tương tự như trên máy bay bằng cách tập một số bài tập nhẹ nhàng, hít thở sâu, nhắm mắt và cảm nhận. Nếu có bạn đồng hành, hãy thử rủ người bạn của mình leo lên một cầu thang nhỏ, đứng đối diện với sàn nhà nắm tay nhau và cùng nhau nhảy xuống. Cảm giác khi nhảy chính là cảm giác ở trên máy bay, bằng cách thực hiện nhiều lần, não của bạn sẽ rút ra kinh nghiệm và quen dần với cảm giác ấy giúp bạn có tinh thần thoải mái trước chuyến bay.

2. Tập trung vào mục đích của chuyến đi

Chuyến bay có thể được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau như: đi du lịch , đi công tác, đi du học,…tuy nhiên hãy luôn nghĩ về, mường tượng ra những điều bất ngờ, những miền đất hứa hoặc cuộc gặp vui vẻ, đoàn tụ với người thân, bạn bè để có thể thư giãn hơn trước chuyến bay. “Bằng cách tập trung vào những mục đích cao hơn của chuyến đi, bạn đã tự xua tan nỗi sợ hãi”, tiến sĩ Jonathan Bricker (Đại học Washington) khuyên.

3.. Đối diện với sự lo lắng 

“Bạn càng không muốn lo lắng, cảm giác đó lại càng nhiều hơn”, Bricker cho biết. Vì thế, cách tốt nhất là hãy đối mặt. Chú ý cảm giác lo lắng đó ảnh hưởng ra sao đến dạ dày và các bộ phận khác trên cơ thể, từ từ quan sát nỗi sợ hãi của bạn, nhưng đừng phán xét hay cưỡng lại nó. Sự lo lắng luôn đồng hành, và do bạn chủ động mang theo. Tiến sĩ Bricker cho rằng, những người chấp nhận sống chung với lo lắng thường cảm thấy thoải mái hơn so với những người luôn cố gắng chiến đấu với chúng.

5. Tập các bài tập thư giãn

Làm một bài tập thư giãn trên mỗi chuyến bay cũng rất hữu ích. Hít sâu, sau đó thở ra từ từ. Lặp lại cách này trong khi thả lỏng thư giãn hết các cơ bắp của bạn như cơ hàm, cơ mặt, vai và dạ dày… Bằng cách nới lỏng các cơ bắp bên trong cơ thể, nỗi lo sẽ tự động giảm.

6. Tránh uống rượu và cà phê

Nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để bình tĩnh lại, xua tan sự lo lắng chính là uống một chút rượu hoặc cà phê. Điều đó hoàn toàn không có cơ sở. Không những vậy, rượu và cà phê sẽ khiến cơ thể bị mất nước, suy yếu. Tiến sĩ tâm lý học Reid Wilson cho rằng, nếu bạn thực sự cần thứ gì đó giúp bạn bình tĩnh lại, hãy gặp bác sĩ để lấy một đơn thuốc thích hợp (khoảng 30-45 phút để có hiệu lực). Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những chất kích thích như rượu, cà phê có tác dụng dịu sự lo lắng (đôi khi còn làm trầm trọng thêm).

7. Kích thích cảm xúc

Oxytocin là hormone được sản sinh trong thời gian cho con bú, khi bạn nhìn thấy một con vật bé đáng yêu, hay bắt gặp trong khung cảnh lãng mạn. Mỗi khi cơ thể tiết ra thứ được gọi là “tình yêu hormone” này, cơ thể cũng đồng thời điều tiết  các hormone gây căng thẳng. Vì vậy, mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng trên chuyến bay, cố gắng nghĩ tới những đứa trẻ đáng yêu, hay thú cưng của bạn, hoặc âu yếm người thân đi cùng bạn… Cách đó sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra oxytocin. Bạn có thể chuẩn bị trước cho tình huống này như đi cùng với người thân bên cạnh, để những cảm xúc ấm áp theo bạn trong những chuyến bay.

8. Theo dõi các chuyến bay

Khi tiếp viên thông báo lịch trình cụ thể của chuyến bay, bạn hãy lưu lại. Tìm bản đồ bên trong tạp chí của máy bay ở lưng ghế phía trước, đánh dấu các điểm bạn sẽ đi qua sao cho trùng với tỷ lệ giờ bay. Bằng cách này, bạn đã nắm rõ thời gian cũng như những nơi nào bạn sẽ bay qua. Càng qua các điểm mà bạn đánh dấu, bạn sẽ càng cảm thấy yên tâm hơn.