NHỮNG ĐIỀU "KỲ LẠ" Ở THÀNH PHỐ XA XỈ DUBAI


Đã qua rồi cái thời chỉ sống dựa vào nguồn tài nguyên vàng đen, ngày nay Dubai đang biến đổi để trở thành một trung tâm giải trí cũng như điểm đến du lịch của thế giới. Có rất nhiều điều bất ngờ đang chờ đón du khách tại nơi đây.

Nơi người dân trả lại những khoản tiền khổng lồ: những trường hợp trả lại những khoản tiền lớn khách bỏ quên tại Dubai không phải hiếm. Những trường hợp khách để quên 45.000 USD tiền mặt ở nhà vệ sinh tại sân bay Dubai hay tháng 10 năm 2016, một tài xế taxi đã trả lại túi vàng trị giá hơn 1 triệu USD cho khách hàng bỏ quên không phải là hiếm.

Những công trình không bao giờ thành hiện thực: với tham vọng của mình, người Dubai đã cho xây dựng rất nhiều công trình vượt ngoài tưởng tượng, tiêu biểu là dự án đảo nhân tạo hình cây cọ là chốn nghỉ ngơi của giới tài phiệt hay các minh tinh màn bạc. Nhưng cũng có rất nhiều công trình đồ sộ đã không bao giờ được xậy dựng. Thành phố Cờ vua Quốc tế (với 32 cao ốc đen trắng xen kẽ như bàn cờ), tháp Steven Gerrard hay tháp Dynamic (các tầng có thể xoau tròn) vẫn chỉ tồn tại trên giấy tờ.

Máy bán hàng…vàng  tự động: Siêu thị Dubai Mall có một hệ thống máy ATM màu vàng nổi tiếng nơi bạn có thể mua từ tiền xu đến miếng vàng 24k. Máy có màn hình cập nhật tỷ gía thay đổi mỗi 10 phút/lần theo biến động của thị trường. Còn tại cửa hàng Sharaf DG ở Times Square Centre có các máy bán hàng tự động bán laptop, tablet, máy ảnh…

Nam giới nhiều hơn nữ giới: Do lượng lao động nhập cư chiếm đa số và chủ yếu là nam đã dẫn đến tỳ lệ nam nữ tại Dubai chênh lệch nhiều nhất so với thế giới.

Tỷ lệ gặp người bản xứ rất thấp: cuộc sống của những người dân Dubai “gốc” được cho là khá khép kín, họ thường tránh xa các khu đông khách du lịch. Thế nên du khách thường chỉ gặp người Dubai tại các cửa khẩu hải quan. Nhưng bạn đừng vội chán nản, Bảo tàng văn hóa Sheikh Mohammed là một địa chỉ hấp dẫn với những ai muốn tiếp xúc và trải nghiệm văn hóa địa phương với nhiều lớp học nấu ăn, tham quan các cổ vật hay đơn giản là thưởng thức những bữa tối mang đậm phong cách truyền thống. Hiện Dubai có tỷ lệ giữa người nước ngoài – người bản xứ là 6:1.

Thành phố ngọc trai: nhiều người không biết rằng trước khi phát hiện ra dầu mỏ thì các ngành kinh tế chính của xứ sở sa mạc này là đánh cá, nông nghiệp và lặn lấy ngọc trai. Đầu thế kỷ trước, lạch Dubai thường có hơn 300 tàu săn ngọc trai neo đậu với hơn 7000 thủy thủ. Điều kiện làm việc của những “ngọc nhân” này rất vất vả với khoảng 14 giờ lặn mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến đầu tháng 9.

Không phải chỉ toàn là những tòa nhà chọc trời: Nhiều du khách lầm tưởng Dubai chỉ là những khối nhà cao tầng qua những bức ảnh được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên, với 1.344 tòa cao ốc đã hoàn thiện tại Dubai so với 6.606 tòa tại Hong Kong hay 6.180 tòa tại New York thì có thể thấy điều này là không chính xác. Đúng là Dubai đang nắm những kỷ lục thế giới như tòa thấp cao nhất thế giới – Burj Khalifa (828 m) nhưng người láng giềng Arab Saudi cũng tự hào với đài phun nước cao nhất thế giới – đài phun nước Vua Fahd. Hay vị trí kỷ lục về tòa nhà dân cư cao nhất hiện thuộc về tòa nhà số 432 đại lộ Park, New York.

Dàn xe Fast and Forious chỉ là muỗi so với cảnh sát Dubai: với mức thu nhập bình quân đầu người cao, việc các siêu xe xuất hiện nhan nhản trên đường phố, cảnh sát không thể xử lý các vi phạm nếu chỉ sử dụng những chiếc Ford cũ được. Chính vì thế họ được trang bị các siêu xe như Lamborghini, Ferrari, Bentley, Aston Martin…

Nhiều người đã quen gọi Dubai (khu vực khoanh đỏ trên bản đồ) là 1 thành phố hay quốc gia nhưng thật ra đây là một trong 7 tiểu quốc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất nằm ở phía nam vịnh Ba Tư.

                                                                                                                            ( Sưu tâm)